UniFi AP AC HD Review

Chúng ta cùng tìm những điểm mạnh và vượt trội của UniFi AP AC HD để xem đây có phải là một thiết bị xứng đáng để bạn bỏ tiền ra đầu tư không nhé.
Trước tiên, chúng ta hãy xem các thông số kỹ thuật. Trên thị trường Việt Nam UniFi AP AC HD là dòng access point mạnh nhất của Ubiquiti hiện đang cung cấp. Với chipset Qualcomm QCA9994 Wi-Fi, UniFi AP AC HD hỗ trợ phát hai băng tần (2.4GHz, 5GHz) được trang bị anten 4 × 4 MIMO hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 1.7Gbps trên Wi-Fi 802.11ac Wave 2.
Để cấp nguồn cho thiết bị, UniFi AP AC HD hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn 802.3at PoE+, cho phép nó tương thích với các thiết bị Switch 802.3at PoE+, hoặc bạn có thể sử dụng bộ nguồn PoE kèm theo.

Hình ảnh mở hộp:

Toàn bộ thiết bị chính và phụ kiện của UniFi AP AC HD

Trong hộp bao gồm tài liệu, miếng gắn tường / trần, ốc vít, nguồn PoE, miếng nắp cao su để che phần cổng kết nối, thiết bị chính UniFi AP AC HD.

Tương tự như hầu hết các dòng sản phẩm UniFi wifi, UniFi AP AC HD có thiết kế kiểu đĩa. có kích thước đường kính 220mm và dày 48.1mm.

Hiệu suất wifi
Hiệu suất wifi được kiểm tra bằng cách kết nối hai hệ thống, một máy chủ sử dụng bộ điều khiển Gigabit Ethernet Realtek 8111GR và một Apple MacBook Pro (Touchbar, cuối năm 2016) sử dụng chipset không dây Broadcom BCM43xx để đo tốc độ wifi. Máy chủ được kết nối qua mạng Gigabit LAN tới bộ switch UniFi US-8-150W và từ switch kết nối tới UniFi AP AC HD.
Vị trí 1
Vị trí 1 thiết bị đo tốc độ là MacBook Pro nằm trong cùng một phòng với UniFi AP AC HD. Khoảng cách giữa hai thiết bị là 1,5m. Kết quả kiểm tra được đo trên băng tần 5Ghz.
Vị trí 2
Vị trí 2 nằm ở cuối của một căn nhà có hình chữ nhật, UniFi được đặt ở một góc tầng thứ hai và MacBook Pro đặt ở một góc tầng đầu tiên. Khoản cách giữa hai thiết bị là khoảng 12m và bị ngăn cách một bức tường ở giữa. Kết quả kiểm tra được đo trên băng tần 5Ghz.

Phân tích hiệu suất
UniFi AP AC PRO là thiết bị access point nhanh nhất mà chúng tôi đã từng thử nghiệm. Với thiết lập Wi-Fi MIMO 3 × 3 MIMO của Apple MacBook Pro, UniFi AP AC HD với thiết lập MU-MIMO 4 × 4 đã có thể đạt được tốc độ 891Mbps nhỉnh hơn một chút so với tốc độ 872Mbps của Synology RT2600ac.
Tại Địa vị trí 2, tốc độ giảm xuống còn 355Mbps, tuy nhiên UniFi AP AC HD vẫn là thiết bị có tốc độ dẫn đầu và nhanh nhất.

Kết luận
Qua bài thử nghiệm chúng tôi nhận thấy UniFi AP AC HD là thiết bị có tốc độ nhanh nhất trong các thiết bị wifi mà chúng tôi đã có cơ hội được sử dụng, với kết quả là 891Mbps qua mạng không dây băng tần 5 Ghz thì tốc độ này gần đạt bằng ngưỡng với đường truyền kết nối có dây, một tốc độ không thể không làm bạn hài lòng.